Tin tức & Sự kiện

HSC vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ Tài chính nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập UBCKNN

(Phòng Truyền thông HSC tổng hợp)

Sáng 28/11, tại Hà Nội, Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam (28/11/1996-28/11/2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính qua các thời kỳ đã đến dự.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đã ôn lại chặng đường 20 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam với đầy thử thách, cam go nhưng rất đỗi tự hào. Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng nhận định, thời gian tới nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng TTCK Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển, UBCKNN đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm cho sự phát triển của TTCK trong giai đoạn tới trên cơ sở những định hướng chính sách phát triển và đổi mới nền kinh tế đất nước.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm
Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm

 

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sự đóng góp của thị trường chứng khoán vào cải cách phát triển nền kinh tế nói chung, thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao hiệu quả cổ phần hoá và huy động vốn.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, qua 20 năm lao động thị trường chứng khoán ngày càng phát triển mạnh mẽ về quy mô trở thành kênh dẫn vốn quan trọng trong nền kinh tế phát triển công khai minh bạch.
Từ chỗ chỉ có 7 công ty chứng khoán trong những ngày đầu tiên khai trương hoạt động của TTCK với quy mô vốn điều lệ thấp nhất là 6 tỷ đồng và cao nhất là 43 tỷ đồng, đến nay, có 79 công ty chứng khoán đang hoạt động, trong đó có công ty chứng khoán có vốn điều lệ trên 4.200 tỷ đồng (tăng 100 lần so với thời gian đầu hoạt động). Từ 3.000 tài khoản năm 2000, đến nay, thị trường có trên 1,67 triệu tài khoản, bao gồm 18.500 tài khoản của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bắt đầu chỉ với 2 mã cổ phiếu niêm yết, tới nay, đã có hơn 1.000 công ty niêm yết, đăng ký giao dịch trên 2 Sở giao dịch chứng khoán. Tổng giá trị vốn huy động qua TTCK tới nay ước đạt 2 triệu tỷ đồng, đáp ứng khoảng 23% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Đến nay giá trị dư nợ trái phiếu chiếm khoảng 24% GDP; mức vốn hóa thị trường cổ phiếu vào khoảng 39%GDP; tính chung quy mô TTCK đã chiếm khoảng 63% GDP. “Đây là một con số rất đáng khích lệ, khẳng định bước trưởng thành nhanh chóng của TTCK trong hệ thống tài chính của nước ta”, Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị ngành chứng khoán tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, để tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính lan tỏa tới mọi cấp, mọi ngành, trước hết ở các cơ quan, đơn vị quản lý thị trường chứng khoán - một chủ thể nhạy cảm rất dễ bị tác động, dễ tổn thương trong nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho ông Vũ Bằng Chủ tịch UBCKNN; Huân chương Lao Động hạng Nhất cho bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch UBCKNN; Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Đào Lê Minh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, UBCKNN.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho 24 tập thể là thành viên thị trường và các đơn vị đã hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của TTCK. Cũng nhân dịp này, UBCKNN đã giới thiệu logo mới của mình.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể.

HSC vinh dự là một trong những đơn vị nhận bằng khen của Bộ Tài chính tại sự kiện này vì những đóng góp nổi bật vào sự phát triển của thị trường trong nhiều năm qua.

Ông Johan Nyvene – TGĐ HSC (bên trái) nhận Bằng khen do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao tặng
Ông Johan Nyvene – TGĐ HSC (bên trái) nhận Bằng khen do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao tặng

Một số tin bài liên quan đăng trên các phương tiện truyền thông:

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kỷ niệm 20 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập - Trang TIN TỨC TÀI CHÍNH – Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính
Thủ tướng nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán - Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Thủ tướng giao 6 nhiệm vụ nhằm đảm bảo thị trường chứng khoán bền vững - Thời báo Tài chính Việt Nam
Chứng khoán kỷ niệm tuổi 20 – Tiền phong
Huy động hơn 2 triệu tỷ đồng qua thị trường chứng khoán - An ninh Thủ đô