Tin tức & Sự kiện

HSC tổ chức tập huấn về thị trường phái sinh cho đơn vị truyền thông báo đài

Các cơ quan báo, đài đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa các thông tin đúng, chính xác và kịp thời đến cho bạn đọc. Đánh giá được sự cần thiết trong việc cung cấp thông thông tin chính xác của các đơn vị truyền thông, Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) đã tổ chức buổi tập huấn về thị trường phái sinh dưới sự chủ trì của anh Trịnh Hoài Giang, Phó Tổng Giám đốc HSC vào chiều ngày 11/07 vừa qua tại Trụ sở chính công ty.

Anh Trịnh Hoài Giang là người theo sát với thị trường phái sinh trong nhiều năm qua.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động tập huấn cho những bên liên quan (nội bộ công ty, nhà đầu tư, đơn vị truyền thông) do HSC tổ chức nhằm đón đầu khi thị trường phái sinh dự kiến sẽ chính thức mở cửa trong tháng 8 tới đây. Theo chia sẻ của anh Giang, đến nay HSC đã tổ chức được hàng chục buổi chia sẻ lớn nhỏ với sự tham dự của trên 1.000 nhà đầu tư trên toàn quốc.

Tại buổi tập huấn ngày 11/7, anh Giang đã có phần chia sẻ về kinh nghiệm có được khi tham quan, giao dịch thử nghiệm tại trên hơn 10 sàn giao dịch trên thế giới cùng những khác biệt của thị trường Việt Nam khi mới mở cửa so với những quốc gia phát triển. Được biết, HSC là một trong những đơn vị đồng hành từ những ngày đầu với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia tìm hiểu và phát triển thị trường phái sinh tại Việt Nam.

Dự kiến, khi thị trường phái sinh chính thức đi vào hoạt động, các nhà đầu tư sẽ được giao dịch một sản phẩm hoàn toàn mới trên thị trường Việt Nam là Hợp đồng Tương lai chỉ số VN30.

Tại buổi tập huấn, đại diện các đơn vị báo đài đặc biệt quan tâm lợi ích và tác động qua lại giữa thị trường phái sinh và thị trường cơ sở. Với việc ký quỹ ban đầu ít, đòn bẩy lớn và mức thuế phí sẽ ở mức rất thấp so với thị trường cơ sở trong giai đoạn ‘chạy thử’, anh Giang đánh giá hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sẽ là một trong những sản phẩm thu hút nhà đầu tư mở rộng danh mục, giúp tăng thanh khoản cho toàn thị trường. Anh Giang cũng chia sẻ thêm, tại thị trường Thái Lan, hiện nay tổng giá trị giao dịch mỗi ngày của thị trường phái sinh đã cao gấp 4-5 lần thị trường cơ sở, đạt 10 tỷ USD/ngày, số lượng hợp đồng đạt gần 300.000 hợp đồng/ngày, so với con số chỉ khoảng 1.200 hợp đồng của những ngày đầu thành lập.

Buổi tập huấn được diễn ra tại trụ sở chính của HSC

Theo thông tin gần nhất ngày 29/6 qua, Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó tổng giám đốc phụ trách Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết thị trường phái sinh dự kiến khai trương và giao dịch ngay từ đầu tháng 8 tới. Cho đến hiện tại, hai yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường phái sinh là hệ thống pháp lý và hệ thống giao dịch đã hoàn chỉnh và sẵn sàng. Đối với hệ thống giao dịch, đại diện HNX cho biết các kết quả kiểm tra chức năng tại Sở cho thấy kết quả đạt yêu cầu vận hành ổn định, hệ thống đồng bộ tốt, chức năng khai thác thông tin, hiển thị thông tin từ hệ thống giao dịch chính xác, kịp thời.

Để được HSC cung cấp các tài liệu liên quan đến thị trường phái sinh, các đơn vị báo đài quan tâm vui lòng liên hệ:

  • Chị Trương Ngọc Quỳnh Tiên – Giám đốc Truyền thông HSC
  • Email: tien.tnq@hsc.com.vn