Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) (HOSE: HCM) vừa được vinh danh trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023” do Forbes Việt Nam công bố.

Chiều ngày 17/08/2023, Forbes Việt Nam vừa tổ chức Diễn đàn Kinh doanh 2023 với chủ đề Đổi mới mô hình tăng trưởng và Lễ vinh danh trao kỷ niệm chương cho các công ty trong “Danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”.

Đây là lần thứ 9 HSC vinh dự được góp mặt trong giải thưởng danh giá này. Forbes Việt Nam thực hiện xếp hạng dựa trên báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất của các công ty đang niêm yết tại Sở Giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) và Sở Giao dịch Hà Nội (HNX). Theo thống kê của Forbes, tổng lợi nhuận sau thuế của 50 công ty trong danh sách năm 2023 đạt 228.096 tỉ đồng, tổng doanh thu đạt 1.490.453 tỉ đồng, lần lượt tăng 18% và 24,9% so với danh sách năm ngoái.

Forbes_H1Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Ở vòng sơ loại, các công ty cần đáp ứng các điều kiện có lãi trong năm 2022, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng. Ở vòng kế tiếp, các công ty được chấm điểm định lượng trên năm tiêu chí như tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2018-2022. Tiếp theo, Forbes Việt Nam thực hiện điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp, gồm: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng ngành…

Các công ty trong danh sách được phân theo từng lĩnh vực, phần lớn là các doanh nghiệp đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh. Năm 2022, thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn trầm lắng, tuy nhiên đây lại là một năm hoạt động tương đối thành công khi thị phần môi giới của HSC với hoạt động tăng trưởng tốt giành lại vị trí thứ 4 toàn thị trường với thị phần 6,32%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, HSC ghi nhận hơn 1,018 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt gần 351 tỷ đồng. Thành quả hoạt động của HSC trong những năm qua được thúc đẩy bởi ba yếu tố chính bao gồm: tái cấu trúc mô hình vận hành, chuyển đổi số hóa công nghệ và đa dạng hóa sản phẩm theo hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Với mô hình kinh doanh vững chắc, chiến lược đúng đắn, và nền tảng vững mạnh, HSC tin rằng công ty sẽ tiếp tục đạt kết quả kinh doanh tốt trong các năm tiếp theo.